CÔNG TY TNHH VENESA

Các loại u đại tràng lành tính thường gặp hiện nay

U đại tràng lành tính là các khối u đại tràng được phát hiện ra nhờ kỹ thuật nội soi đại tràng. Tuy các khối u lành tình không gây ra cho người bệnh các triệu chứng nguy hiểm nhưng nếu để lâu ngày mà không được điều trị kịp thời, đúng đắn các khối u sẽ phát triển thành ung thư đại tràng và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

Sơ lược về u đại tràng lành tính

U đại tràng lành tính được chia thành 2 loại: u ở niêm mạc và u ở đại tràng.

  • U ở niêm mạc: u thường gặp nhất là u tuyến, chiếm số lượng thường gặp nhất trong các u lành tính.
  • U ở thành đại tràng: khối u này thường hiếm gặp phải, các khối u này thường xuất phát từ tổ chức liên kết, u mỡ, u xơ, u máu, u cơ, u mạch máu.

Đây là các khối u lành tính nên chưa gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Tuy vậy, nếu người bệnh không chữa trị kịp thời, bệnh có thể biến chứng thành các khối u ác tính đại tràng và cướp đi tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.

u-dai-trang-lanh-tinh
Khối u đại tràng

Các loại u đại tràng lành tính phổ biến hiện nay

Các loại u đại tràng thường gặp hiện nay như polyp đại tràng, u mỡ, u xơ, u cơ, u mạch máu,…

Polyp đại tràng

Khối u Polyp đại tràng gặp nhiều nhất ở trực tràng và đại tràng, có thể tập trung ở một đoạn hoặc rải rác khắp đại tràng. Các khối u polyp đại tràng có hình tròn hoặc bầu dục có đường kính từ 1mm đến vài cm và các khối polyp có màu đỏ tươi. 

Thông thường các polyp đại tràng lành tính đều không gây ra triệu chứng gì. Tuy nhiên, theo thời gian, kích thước và cấu tạo đại thể của khối u có thể phát triển lớn dần lên và gây ra cho người bệnh các triệu chứng như:

  • Chảy máu: tùy theo từng mức độ có thể gây ra tình trạng chảy máu đơn thuần, chảy máu ít hoặc chảy máu kéo dài có thể gây ra tình trạng thiếu máu. 
  • Rối loạn tiêu hóa gây ra tình trạng táo bón, tiêu chảy
  • Đau bụng và một số triệu chứng khác như lồng ruột, polyp có cuống,…

U mỡ

U mỡ là dạng khối u hiếm gặp. U thường phát triển ở lớp dưới niêm mạc, kích thước nhỏ như hạt đỗ, thậm chí có thể nhỏ hơn. Khối u này thường gặp phải ở những người có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên.

u-mo
Hình ảnh mô phỏng khối u mỡ

Biểu hiện u đại tràng mỡ:

  • Bệnh tiến triển chậm và thường không gây ra các triệu chứng cho người bệnh
  • Khối u phát triển lớn, nặng có thể xuất hiện các triệu chứng táo bón, tiêu chảy thất thường, đôi khi có thể kèm cả máu và dịch nhầy. U phát triển to có thể sờ thấy và bắt đầu với các triệu chứng lồng ruột cấp hoặc mãn tính.
  • U mỡ có thể dẫn đến lồng ruột hoặc ung thư hóa dưới thể sarcoma. Phương pháp để điều trị khối u này là cắt đoạn đại tràng chứa khối u đó.

U xơ

U xơ rất hiếm gặp và thường không gây triệu chứng Khi khối u tiến triển sẽ xuất hiện triệu chứng lồng ruột và có thể gây ra các vết loét ở phía phúc mạc và viêm loét ở niêm mạc đại tràng gây ra ung thư đại tràng.

U cơ

U cơ phát triển từ lớp cơ ở trong nhiều hơn ở lớp cơ ngoài. Mặt khối u nhẵn. U càng phát triển có thể làm hẹp lòng ruột và gây ra lồng ruột, chảy máu đại tràng và ung thư đại tràng

U mạch máu

Khối u đại tràng mạch máu lành tính gây ra các triệu chứng chảy máu thành từng đợt hoặc chảy máu thường xuyên. Khối u có hình chùm nhô lên từ dưới niêm mạc.

U lành tính khác

Ngoài các khối u đại tràng trên còn các loại khối u đại tràng lành tính khác như u bạch huyết, u thần kinh. Các khối u này phát triển không gây ra các triệu chứng và rất ít gặp nên việc chẩn đoán rất khó khăn.

Các khối u đại tràng lành tính thường không gây ra các triệu chứng. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời các khối u sẽ phát triển nặng hơn, có thể gây ra ung thư đại tràng. Vì vậy, bạn không nên chủ quan và nên khám bệnh định kỳ để phát hiện các khối u sớm nhất.

Rate this post